Sức khỏe 360

Phẫu thuật chức năng của xoang cạnh mũi là gì?

Phẫu thuật nội soi chức năng của xoang cạnh mũi là một thủ thuật liên quan đến phẫu thuật nội soi xoang cạnh mũi. Sự ra đời của phương pháp trị liệu này vào những năm 80 và 90 cho phép giảm đáng kể mức độ và sự xâm lấn của các thủ tục phẫu thuật được sử dụng trước đây.

Điều gì phân biệt FESS ( Phẫu thuật xoang nội soi chức năng ) với các phương pháp phẫu thuật cổ điển?

Trong các thủ tục phẫu thuật cổ điển, màng nhầy lót khoang chiếm đóng được loại bỏ , coi nó là nguyên nhân của quá trình bệnh. Nghiên cứu hiện tại cho thấy nguyên nhân gây viêm xoang trong vận chuyển niêm mạc bị suy yếu và những bất thường trong phức hợp dây miệng.

http://benhviemxoang.vn/thong-xoang-nam-duoc.html
Theo kết quả của khái niệm này, phẫu thuật nội soi chức năng đã được tạo ra , giúp làm sạch miệng tự nhiên của xoang, tái tạo các điều kiện giải phẫu chính xác, và do đó cho phép tái tạo màng nhầy. Điều này có thể là nhờ việc sử dụng máy nội soi quang học cho phép hình dung tất cả các thay đổi chặn các xoang cạnh mũi.

Ngoài ra, nó ít gây căng thẳng cho bệnh nhân, nó có thể giảm đáng kể thời gian nhập viện và có lợi hơn về mặt thẩm mỹ (không có vết cắt trên mặt), bởi vì các công cụ vi phẫu đặc biệt được đưa vào qua mũi.

Chỉ định – ai có thể sử dụng FESS?

Chỉ định phổ biến nhất cho FESS là viêm xoang mạn tính , polyp mũi và xoang và viêm xoang cấp tính tái phát.

Phương pháp này không giới hạn ở nhóm bệnh này. Nó cũng được sử dụng trong việc điều chỉnh dị tật , loại bỏ dị vật và kích thước nhỏ của khối u lành tính. Ngoài ra, trong phẫu thuật cung cấp một số trường hợp rò rỉ dịch não tủy và giải nén quỹ đạo và thần kinh thị giác.

năng lực

Trình độ chuyên môn cho FESS dựa trên tư vấn về thanh quản, trong đó phỏng vấn chính xác và kiểm tra nội soi mũi là cơ sở. Kiểm tra chẩn đoán cơ bản là chụp cắt lớp vi tính mũi và xoang cạnh mũi xác định phạm vi thay đổi của xoang cạnh mũi và điều kiện giải phẫu chính xác của vùng phẫu thuật.

biến chứng

Phẫu thuật nội soi, như tôi đã đề cập, là một phương pháp khá an toàn , vì các biến chứng chỉ chiếm khoảng 2-5,4% bệnh nhân được phẫu thuật. Thông thường có thiệt hại cho các tàu đi qua gần khu vực hoạt động, có thể dẫn đến sự hình thành khối máu tụ quỹ đạo.

Tổn thương các mảng bám dẫn đến rò rỉ dịch não tủy . Các biến chứng ít phổ biến hơn bao gồm tổn thương dây thần kinh thị giác, thành quỹ đạo và khí phế thũng dưới da. Ngoài ra, có những trường hợp nhiễm trùng của khu vực hoạt động.

phép cộng

Mặc dù có sự vượt trội về chức năng không thể nghi ngờ của phẫu thuật nội soi xoang cạnh mũi của các hoạt động cổ điển, tình hình kinh tế trong dịch vụ y tế không cho phép phổ biến đầy đủ phương pháp phẫu thuật này.

Leave a Comment